5 dấu hiệu cho thấy bạn cần thay thế motor cổng mới

Lỗi từ hoạt động lắp đặt

Đặc thù của thiết bị điện tử, do đó trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi những sự cố kỹ thuật, hỏng hóc. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra 5 dấu hiệu cơ bản cho thấy bạn cần bảo dưỡng hoặc thay thế motor cổng của mình.

Motor cổng được xem là cơ quan đầu não của cổng tự động, nó quyết định đến toàn bộ hoạt động đóng, mở, dừng, di chuyển,… của cánh cổng. Bởi vậy, việc đảm bảo motor cổng luôn đạt hiệu suất cao sẽ giúp cánh cổng vận hành trơn tru và nhanh chóng.

Motor bị quá tải khi gặp vật cản trong lúc đóng cổng

Đối với các dòng cổng tự động sẽ được điều khiển thông qua các thiết bị thông minh. Với các thiết bị này, bạn có thể điều chỉnh tốc độ đóng, mở motor nhanh hoặc chậm tùy ý.

Thông thường, đa số người dùng sẽ chọn chế độ đóng cổng nhanh. Tuy nhiên, nếu trong quá trình cổng đóng, mở chẳng may có vật cản chắn ngang thanh ray.

công trình quận 7 - hcm

Dẫn đến cánh cổng không di chuyển được, nó sẽ tạo 1 lực lên motor khiến nó phải hoạt động hết công suất (quá tải). Nếu không kịp thời xử lý, sẽ dẫn đến motor bị cháy và thay mới.

Motor bị giảm hiệu suất do không bảo dưỡng định kỳ

Việc hoạt động dưới điều kiện môi trường thất thường cũng như tần suất đóng, mở liên tục. Dẫn đến hiệu suất của motor sẽ bị giảm theo thời gian, do đó nếu không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thì motor bị lỗi hoặc hỏng hóc là hết sức bình thường.

Xem ngay:  SỬA CHỮA MAIN ĐIỀU KHIỂN CỔNG XẾP

Hoạt động bền bỉ và dễ bảo dưỡng

Board mạch motor bị cháy

Đặc thù của mạch điện tử là chúng rất nhạy cảm với các yếu tố như nước, bụi bẩn. Vì thế nếu trong thời gian dài bạn không kiểm tra, vệ sinh sẽ dẫn đến mạch bị chạm hoặc cháy.

Nếu rơi vào trạng thái này thì chỉ còn nước thay mới.

board mạch motor cửa

Motor đang hoạt động bình thường thì ngưng đột ngột

Lỗi này có thể bắt nguồn từ 1 số nguyên nhân như nguồn điện bị trục trặc không đủ để motor tải hoặc bánh răng bị trật với đường ray.

Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra từng vấn đề 1 để khắc phục. Trường hợp bị trật ray thì bạn có thể chỉnh lại và motor tiếp tục hoạt động. Trường hợp nguồn điện tải bị mất hoặc không đủ tải thì lúc này không ảnh hưởng nhiều đến motor.

Bo mạch dùng cho cổng lùa, cổng trượt

Tuy nhiên nếu cầu chì dẫn nguồn điện bị hư, lỗi khiến dòng điện truyền đến motor lúc có, lúc không làm động cơ hoạt động chập chờn sẽ rất dễ gây hư hỏng mạch hoặc cháy motor. Lúc này chắc chắn là phải thay mới rồi.

Cổng không xác định được điểm dừng

Đây là 1 lỗi rất thường gặp đối với cổng tự động, nguyên nhân xuất phát từ cảm biến hành trình bị hỏng không đọc được điểm cuối dẫn đến động cơ motor bị loạn và không nhận định được đâu là điểm dừng cuối cùng.

bộ cảm biến quang IR-33

Bên cạnh 5 nguyên nhân chính trên thì một vài trường hợp bạn có thể cân nhắc để thay thế motor cổng như:

  • Motor cổng lùa phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động
  • Motor bị kẹt cứng, không thể đóng mở bình thường
  • Motor không xác định được phương hướng đóng, mở

Cách kéo dài tuổi thọ cho cổng tự động

Để góp phần hạn chế những lỗi phát sinh và kéo dài tuổi cho motor cổng lâu nhất. Dưới đây là 1 vài lưu ý bạn nên thực hiện ngay nhé:

Xem ngay:  Một Số Lỗi Hay Gặp Trên Motor Cổng Trượt Tự Động

– Nên lắp thêm cảm biến an toàn photocell cho cổng để giúp tránh các va đập trong quá trình di chuyển. Khi gặp vật thể di chuyển đột ngột, cảm biến an toàn sẽ kích hoạt điều khiển motor dừng hẳn hoặc di chuyển về hướng ngược lại.

– Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh không gian xung quanh motor, đường ray để đảm bảo cổng hoạt động ổn định. Khi vệ sinh nên ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn nhé.

– Định kỳ nên kiểm tra pin remote, nguồn điện, bánh răng, đường ray xem có gì khác thường không để kịp thời khắc phục tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động của motor.

Đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề giỏi

Để được tư vấn thêm về các lỗi hay gặp trên cổng tự động, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo cổng thông tin dưới đây để được đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ giải đáp nhé.

CÔNG TY TNHH PTH VINA

Đánh giá
<---zalo-rung-lac--->
Ms.Tiền
Chat ngay
Mr.Quốc
Chat ngay